Danh Mục

Hỗ Trợ

KD KV MIỀN BẮC

0976 474 472

KD KV MIỀN NAM
0975 486 476
KỸ THUẬT
0982 236 638

Liên Kết Website

Chứng Nhận

Bể phốt composite

Liên hệ
Chi tiết
 • TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT, VẬN HÀNH

  BẢO DƯỠNG BỂ PHỐT COMPOSITE QUANG HUY

   

  I. Giới thiệu công nghệ Bể phốt Composite Quang Huy
  1. Tính mới
      Công nghệ Bể Phốt làm bằng vật liệu nhựa Composite của Công ty Quang Huy lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, có dung tích Bể Phốt nhỏ gọn, có nhiều tính năng kỹ thuật ưu việt hơn hẳn bể xây thông thường như: Sử dụng vật liệu Composite nhẹ, chống axít ăn mòn, tăng cường độ bền vững của kết cấu công trình, lắp đặt nhanh, gọn, an toàn và thuận tiện.

   

  2. Tính sáng tạo

      Từ xa xưa, con người Việt thường áp dụng công nghệ Bể Phốt xây bằng gạch, qua thời gian sử dụng có nhiều nhược điểm khó khắc phục như: bị axít ăn mòn, đóng váng bề mặt, nứt vỡ thành bể do ảnh hưởng của địa chất, địa hình, khí tượng thủy văn của nước ta, ô nhiễm môi trường nước ngầm, thường xuyên phải hút cặn bã,…Từ đó, Công ty chúng tôi nghiên cứu và đưa vật liệu mới vào sản xuất Bể Phốt khắc phục những nhược điểm trên.

   

  3. Hiệu quả kỹ thuật

     Qua thời gian nghiên cứu và thực hiện làm mô hình điểm tại một số vùng nông thôn mới trong cả nước Công ty chúng tôi đã nhận thấy tính chất hiệu quả của vật liệu mới:
        + Kết cấu gọn nhẹ, sản xuất lắp đặt thuận tiện, do Bể Phốt được đúc sẵn trên dây truyền tiên tiến sau đó được đưa ra lắp đặt ngay. Thuận lợi cho việc duy trì, vận hành và an toàn trong quá trình sử dụng. Hút cặn bã được thực hiện đơn giản, gọn nhẹ, không gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thực hiện.
        + Bể phốt được sản xuất và lắp đặt đặt đảm bảo bền vững tương ứng với tuổi thọ của căn nhà, phù hợp điều kiện địa chất, địa hình, khí tượng thủy văn của Việt Nam .
      Sản phẩm Bể Phốt kiểu mới bằng vật liệu Composite của Công ty Quang Huy được sản xuất với sự đa dạng về kích thước và chủng loại đáp ứng các yêu cầu của người dân.

   

  4. Hiệu quả kinh tế xã hội
     Bảo vệ nguồn nước, chống ô nhiễm môi trường không khí và nước, đặc biệt là nước ngầm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng dân cư.

   

  II. Vật liệu Composite
      Composite là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo lên vật liệu mới có tính năng hơn hẳn các vật liệu ban đầu, khi những vật liệu này làm việc riêng rẽ.
  - Thành phần cấu tạo bao gồm: Thành phần cốt và vật liệu nền.
  - Thành phần cốt: có thể từ sợi thuỷ tinh, sợi bazan, sợi carbon, sợi Bor, sợi kim loại…
  - Vật liệu nền: Có các loại: chất liệu nền Polyme nhiệt rắn, nhiệt dẻo, nền carbon hoặc nền kim loại.

   

  III. Các thông số kỹ thuật của Bể Phốt Composite Quang Huy

  1. Độ bền vật liệu tối thiểu:

   + Độ bền kéo đứt: 77 Mpa

   + Độ bền uốn: 115 N/m2

   + Độ bền va đập Charly: 40 KJ/m2

   

  2. Độ bền kiểm nghiệm:

  + Độ bền kéo đứt: 102,6 Mpa

  + Độ bền uốn: 164,7 N/m2

  + Độ bền va đập Charly: 74,82 KJ/m2

  + Độ dầy trung bình: 4,8 mm

  + Sau khi ngâm trong H2SO4 20% ở điều kiện (nhiệt độ 35 ± 50C, thời gian ngâm 24h):

                  Sự thay đổi khối lượng: tăng 0,06%

                  Bề mặt: không bị nứt vỡ

  + Sau khi ngâm trong NaOH 20% ở điều kiện (nhiệt độ 35 ± 50C, thời gian ngâm 24h):

                  Sự thay đổi khối lượng: giảm 0,78%

                  Bề mặt: không bị nứt vỡ

   

  3. Cấu tạo của Bể Phốt Composite Quang Huy

  3.1. Cấu tạo bên ngoài Bể Phốt

   

         Cấu tạo phần nắp và phần đáy

    Cấu tạo phần nắp                       Cấu tạo phần đáy

   

   

  * Cấu tạo phần nắp bể phốt :

      Ống xả thải vào bể phốt: Đường ống f110 dẫn nối từ bệ xí, bệ tiểu khu WC vào bể phốt

      Ống xả thải ra bể phốt: Đường ống f110 dẫn nối từ bể phốt ra hố gas và thoát ra ngoài cống thoát nước dân sinh.

     Hai ống dẫn khí vào và ra: Đường ống f34, rất quan trọng, giúp cho lượng khí hình thành trong quá trình lên men không bị tích tụ. Gây áp suất lên bề mặt bể phốt. Tránh trường hợp nhà vệ sinh bị nổ sau vài năm sử dụng, vì mặt bể phốt quá kín và lại bị tắc ống khí. 

         + Ống hút khí vào: Hút không khí bên ngoài vào Bể Phốt, trong không khí mang theo một lượng vi sinh vật hiếu khí vào trong bể, làm tăng số lượng vi sinh vật, giúp thời gian phân hủy các chất hữu cơ trong bể tối ưu hơn.

         + Ống xả khí ra: Các vi sinh vật hoạt động trong bể sẽ sản sinh ra một lượng khí như: CO2, N2, NH3, ... thoát ra bên ngoài, làm cho nước xả Toilet và nước thải đầu ra ngăn chứa dịch thải và các hạt nhựa mềm thoát ra ngoài dễ dàng hơn.

  * Cấu tạo phần đáy bể phốt

     Mẫu thiết kế phần đáy hình tròn được thu nhỏ phần đáy và có 4 chân đế lồi ra tạo thành khối vững chắc chống bị nứt, vỡ đáy.

      Phần đáy thu nhỏ lại là nơi chứa các chất hữu cơ đã phân hủy tạo thành bùn lắng cặn dưới đáy, giúp cho việc hút bùn dễ dàng hơn.

   

        Bể phốt Composite Quang Huy

  Bể phốt Composite Quang Huy

   

   

  3.2. Cấu tạo bên trong

  Bể Phốt Composite gồm: 2 ngăn
        + Ngăn thứ nhất: Ngăn chứa phân và dịch thải: Tiếp nhận nguồn nước thải, và chất thải hữu cơ từ Toilet vào Bể Phốt, khi chất thải được đưa xuống ngăn này, nhờ hoạt động của các vi sinh vật phân hủy trong môi trường hiếu khí quá trình phân giải được trải qua 2 giai đoạn chính:
  - Giai đoạn 1: Dưới tác động của enzym thủy phân, các chất hữu cơ phân tử lớn được phân giải thành các chất hữu cơ phân tử nhỏ (axít béo, axít amin).
  - Giai đoạn 2: Dưới tác động của các vi khuẩn biến dưỡng các chất hữu cơ phân tử nhỏ được phân giải thành axít béo bay hơi.
       Trải qua 2 giai đoạn phân hủy trên tạo ra dịch thải và được chuyển sang ngăn thứ 2 qua các lỗ thông của hai ngăn. Lỗ thông của hai ngăn được cách đều cách đáy 15 – 25cm, để tránh phân hữu cơ chưa phân hủy của ngăn thứ nhất sang ngăn thứ hai.
        + Ngăn thứ hai: Ngăn chứa đựng dịch thải và các hạt nhựa mềm:
  Dịch thải: Dịch thải tiếp tục được phân hủy nhờ các vi sinh vật hiếu khí, sau đó được đưa ra ngoài qua cống thoát nước dân sinh.
  Hạt nhựa mềm: Các hạt nhựa mềm ở trong ngăn thứ hai được nổi lên bề mặt của bể, nhờ chuyển động của dòng nước từ ngăn thứ nhất sang ngăn thứ hai làm hạt nhựa mềm này luôn luôn chuyển động.
       + Các hạt nhựa mềm này có tác dụng, phá vỡ sự liên kết bề mặt váng do xenlulo sinh ra, và tăng bề mặt tiếp xúc của vi sinh vật với các chất thải hữu cơ, chống tắc đường ống xả thải ra của Bể Phốt.
        + Hạt nhựa mềm còn là nơi cư trú của các vi sinh vật.

   

   

  Hạt nhựa mềm

   

   

  IV. Nguyên lý hoạt động Bể Phốt Composite Quang Huy

   

   

   

  Sơ đồ cấu tạo chi tiết Bể phốt Composite Quang Huy

  Sơ đồ cấu tạo chi tiết Bể phốt Composite Quang Huy

   

   

  Nước thải từ bể xí, tiểu của các khu vệ sinh WC được dẫn theo các đường ống thoát trong nhà hộ dân đưa vào ngăn chứa phân và dịch thải, tại đây nước thải được xử lý sinh học yếm khí, cặn có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra và chảy sang ngăn chứa dịch thải và các hạt nhựa mềm. qua 4 lỗ trên vách ngăn (4 lỗ cách đáy bể phốt 15 – 20cm)

  Các lỗ trên vách ngăn hoạt động theo nguyên lý bình thông nhau do chênh lệch mực nước giữa 2 ngăn, nước được dẫn sang ngăn chứa dịch thải và các hạt nhựa mềm theo hướng từ dưới lên và các hạt này sẽ hoạt động làm phá vỡ sự liên kết của các chất hữu cơ, và tăng bề mặt tiếp xúc của vi sinh vật với các chất thải hữu cơ, được đưa ra ngoài qua hố gas và thoát ra cống thoát nước dân sinh.

  Lượng cặn trong bể phốt sẽ được định kỳ hút cặn. Công tác thao tác hút cặn sẽ được thực hiện hoàn toàn bên ngoài hàng rào nhà dân. Ống hút cặn sẽ được luồn đến tận khu cặn lắng trong  bể phốt qua hố ga kiểm tra bên ngoài nhà dân. Lượng cặn sau khi hút từ bể phốt sẽ được chuyên chở đến bãi đổ tập trung.

   

  V. Lắp đặt công trình Bể Phốt Composite Quang Huy

  1. Chuẩn bị hố đào: Diện tích của hố đào rộng 2,0m, sâu 1,6m.

  Cát: 0,3m3 – 0,5m3 cát đen chèn xung quanh bể để tránh nứt vỡ.

  Ống nhựa tiền phong f110, ống nhựa f34 (tùy theo quy cách của từng công trình).

   

  2. Chuyển công trình Bể phốt Composite Quang Huy xuống hố và lấp hố đào:

  Đáy hố đào được chuẩn bị 1 lớp cát dày tối thiểu 20cm, hạ Bể Phốt xuống hố, sau đó dùng cát và đất lấp đầy xung quanh, sao cho phủ kín Bể Phốt.

   

  3. Lắp thiết bị:

  Nối ống nhựa tiền phong f110 từ Toilet vào ống xả thải vào và ống xả thải ra của Bể Phốt.

  Nối ống nhựa f34 vào hai ống (ống hút khí vào và ống xả khí ra).

   

  VI. Vận hành và bảo dưỡng Bể Phốt Composite Quang Huy

  Để phát huy vai trò của công trình xử lý nước thải tại chỗ này cần quản lý vận hành bảo dưỡng Bể Phốt đúng cách, nhất là với điều kiện ở nước ta hiện nay, khi phần lớn nước thải sau khi xử lý sơ bộ ở Bể Phốt hầu hết được ngấm trực tiếp vào đất hoặc ra cống thoát nước dân sinh.

  Việc hiểu rõ và làm tốt công tác quản lý, vận hành, bảo dưỡng Bể Phốt, quản lý phần bùn Bể Phốt là một vấn đề cần thiết để đảm bảo vệ sinh môi trường. Bể Phốt đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý vệ sinh môi trường đô thị.

  Tuy nhiên theo nghiên cứu thì quá trình sử dụng, vận hành và quản lý chưa được chú trọng, điều này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình phân hủy trong Bể Phốt, gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường.

  Trong thời gian sử dụng nếu thấy hiện tượng có mùi hôi của Bể Phốt, chứng tỏ lượng vi sinh vật trong Bể Phốt đã bị giảm. Vì vậy ta cần phải bổ sung lượng vi sinh vật vào trong bể (có thể đổ chế phẩm vi sinh vật Quang Huy định kỳ 1 tháng/lần). Bể Phốt lại hoạt động bình thường.

  Không được xả vào Bể Phốt các chất thải như: nước xả rửa bể bơi, nước làm mềm, nước xả từ phòng tắm hơi, các loại vải, nhựa, cao su, chất thải dịch vụ, dầu mỡ, các chất dễ cháy, nổ, chất khử trùng, chất kháng sinh, hóa chất diệt cỏ và thuốc trừ sâu,…

 • Bình luận
 • Sản phẩm liên quan
 • Joomla Templates - by Joomlage.com

  Banner right