Danh Mục

Hỗ Trợ

KD KV MIỀN BẮC

0976 474 472

KD KV MIỀN NAM
0975 486 476
KỸ THUẬT
0982 236 638

Liên Kết Website

Chứng Nhận

Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018

Hiệu quả từ dự án hỗ trợ xây dựng hầm biogas bằng chất liệu composite

Viết bởi : 
Chuyên mục : Tin Tức
Lượt xem : 1511

(THO) - Trong quá trình phát triển chăn nuôi, vẫn còn nhiều hộ dân khu vực nông thôn chỉ chú trọng tăng số lượng mà chưa quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Ở một số khu vực chăn nuôi vẫn còn xảy ra tình trạng chất thải chưa được xử lý chảy tràn ra kênh mương, đồng ruộng và khu vực dân cư.

Để xử lý chất thải chăn nuôi, cải thiện môi trường và tái tạo năng lượng cho các hộ chăn nuôi, từ năm 2011, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng (TTKC&TKNL) đã phối hợp với các cấp chính quyền, các trạm khuyến nông huyện, xã tuyên truyền, vận động các chủ trang trại, gia trại xây dựng chuồng trại chăn nuôi xa nơi ở, xây dựng, lắp đặt hầm biogas bằng chất liệu composite. Đáng chú ý, từ năm 2011 đến nay, bằng nguồn kinh phí của khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương, trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Quang Huy hỗ trợ 100% kinh phí xây dựng hầm biogas bằng chất liệu composite và hỗ trợ máy phát điện cho hơn 70 hộ chăn nuôi trên địa bàn các huyện, như: Hoằng Hóa, Đông Sơn, Nông Cống, Hậu Lộc, Tĩnh Gia, Ngọc Lặc...

Việc hỗ trợ xây dựng hầm biogas bằng chất liệu composite không những giúp cho các hộ chăn nuôi bảo vệ môi trường, mà còn giúp tiết kiệm năng lượng do sử dụng được nguồn năng lượng từ hệ thống xử lý chất thải trong việc đun nấu, thắp sáng.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Thái, xã Hải Lĩnh (Tĩnh Gia), hộ chăn nuôi lợn được nhận hỗ trợ xây dựng hầm biogas bằng chất liệu composite, được biết: Trước đây, gia trại chăn nuôi lợn của gia đình có làm hầm biogas thông thường, nhưng sau khi sử dụng được một thời gian thì thấy tốc độ xử lý chất thải chậm, khả năng sinh khí kém và thường xuyên phải thuê người bảo dưỡng, sửa chữa, nên khá tốn kém. Năm 2012, được sự hỗ trợ của TTKC&TKNL, gia đình ông được hỗ trợ xây dựng hầm xử lý chất thải biogas bằng chất liệu composite. Đến nay, chất thải từ chuồng trại của gia đình đã được xử lý một cách triệt để, không còn mùi hôi. Ngoài ra, gia đình còn có thêm năng lượng khí đốt dùng trong đun nấu, điện thắp sáng từ nguồn khí biogas. Thậm chí có thời gian số lượng con nuôi nhiều, lượng khí sinh ra lớn, gia đình ông còn chia sẻ thêm cho 3 hộ hàng xóm sử dụng trong đun nấu và thắp sắng. Tính ra, mỗi tháng mỗi gia đình tiết kiệm được từ 450.000 đến 500.000 đồng từ nguồn năng lượng biogas này. Ông Thái cho biết thêm: Với loại hầm biogas được làm bằng chất liệu composite, chất thải được phân hủy rất nhanh và ít phải bảo dưỡng do hầm kín và có khả năng tự phá váng, an toàn trong quá trình sử dụng.

Từ hiệu quả sử dụng hầm biogas được làm bằng chất liệu composite của gia đình ông Thái, nhiều hộ chăn nuôi không thuộc diện hỗ trợ cũng đã tự bỏ vốn ra để xây dựng mới, thay thế hầm biogas thông thường.

Được biết, composite là vật liệu tổng hợp của nhựa thông thường và kim loại, nên không những có độ dẻo dai cao, dễ pha màu, dễ đóng khuôn tạo hình, mà còn có độ bền cao, ít phải bảo dưỡng hay sửa chữa trong quá trình sử dụng.

Ông Lê Minh Tú, Phó Giám đốc TTKC&TKNL tỉnh cho biết: Qua thực tế sử dụng tại các hộ dân đã chứng minh hiệu quả của việc sử dụng hầm biogas bằng chất liệu composite. Vì vậy, thời gian tới, để nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh, cùng với việc xây dựng kế hoạch để xin kinh phí hỗ trợ từ các nguồn ngân sách, TTKC&TKNL sẽ tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, trạm khuyến nông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu, tổ chức tập huấn, hội thảo nhằm hướng dẫn bà con nông dân thấy được lợi ích của việc lắp đặt hầm biogas bằng chất liệu composite trong quá trình sử dụng.

Hương Thơm


Nguồnhttp://www.baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n176080/Hieu-qua-tu-du-an-ho-tro-xay-dung-ham-biogas-bang-chat-lieu-composite

Joomla Templates - by Joomlage.com

Banner right