CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG Á CHÂU

Phương pháp ủ phân compost được diễn ra như thế nào?

     Phân compost là một loại phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Phương pháp ủ phân compost mang lại nhiều lợi ích như: góp phần làm sạch môi trường, có thêm nguồn phân hữu cơ để bón cho cây trồng với chi phí thấp vì dễ làm, có thể tận dụng các nguồn nguyên, vật liệu sẵn có tại địa phương.

Phương pháp ủ phân compost là gì?


     Phương pháp ủ phân Compost là phương pháp giúp tạo ra một loại phân bón dinh dưỡng để cải tạo đất từ các chất hữu cơ đã phân hủy. Không chỉ có thế, đây còn là phương pháp mang lại một sản phẩm hữu dụng có giá trị kinh tế ổn định và lợi ích cho môi trường rất cao mà không phải ai cũng biết.

 

Phương pháp ủ phân compost

 

Nội dung liên quan: Xử lý chất thải rắn chăn nuôi đúng cách

Có những phương pháp ủ phân compost nào?

     Hiện có 3 phương pháp ủ phân Compost được áp dụng tại các trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nhà máy giấy, bột giấy, bãi rác có thành phần hữu cơ cao, các khu sản xuất phân compost lâu năm, sản xuất phân trong nông nghiệp…

  • Phương pháp Heap: Đây là phương pháp ủ chậm với thời gian trong vài tháng đến ca năm. Kết quả thu lại là hỗn hợp có độ ẩm cao do thiếu khí, nhầy nhụa.

  • Phương pháp Vessel: Đây là phương pháp ủ phân trong thùng nhựa, bể bê tông với thời gian trong 1 tháng

  • Phương pháp Windrow: Phương pháp ủ thành từng luống, nguyên liệu ủ cắt nhỏ, trộn đều. Thời gian thu thành phẩm trong 45-90 ngày.

Nội dung liên quan: Xem ngay các dịch vụ tư vấn môi trường đáng tin cậy nhất

Quy trình ủ phân compost diễn ra như thế nào?

     Quy trình ủ rác làm phân compost gồm các bước sau:

Bước 1: phân loại rác

     Chất lượng phân compost phụ thuộc vào chất lượng rác ban đầu. Vì thế khâu phân loại rác giữ vai trò quan trọng.

Bước 2: Trộn rác với các thành phần bổ sung

     Tỷ lệ Carbon và Nitrogen rất quan trọng cho quá trình phân hủy rác. Cả C và N đều là thức ăn cho vi sinh vật phân hủy thành phân hữu cơ. Trong đó Carbon quan trọng cho sự tăng trưởng các tế bào, còn Nitrogen là nguồn dưỡng chất.

     Nguyên liệu ban đầu có tỷ lệ C/N từ 25:1 đến 40:1 để giúp quá trình phân hủy nhanh và hiệu quả. Độ dao động C/N của rác gia đình khá cao và có thể làm phân compost.

 

Phương pháp ủ phân compost

 

Bước 3: Đổ rác vào hệ thống ủ (ủ theo luống)

     Thành phần rác hữu cơ dễ phân hủy sẽ được rải đổ trên bề mặt của luống ủ với chiều dày từng lớp khoảng  50cm và cung cấp bằng chế phẩm EM lên bề mặt của rác trong luống ủ. Trong vài ngày đầu tiên nhiệt độ sẽ tăng lên đến 600C, điều này giúp cho sản phẩm phân compost không còn mầm bệnh và cỏ dại. Quá trình compost sẽ diễn ra trong 30 ngày và sau đó sẽ được đưa qua bể ủ chin 9 ngày nữa. Trong suốt quá trình ủ cần phải theo dõi nhiệt độ một cách thường xuyên.

Bước 4: Đảo trộn rác

     Một trong những khâu quan trọng của quá trình compost là phải đảm bảo cung cấp đầy đủ không khí. Trọng vài ngày đầu lượng sinh vật hiếu khí tăng trưởng rất nhanh nên cần nhiều oxy. Việc thiếu oxy sẽ làm tăng trưởng vi sinh vật kỵ khí và làm xuất hiện mùi hôi, đồng thời làm chậm quá trình compost. Vì thế phải lưu ý để luôn đảm bảo lượng không khí được cung cấp đầy đủ.

 

Phương pháp ủ phân compost

 

Bước 5: Kiểm soát nhiệt độ

     Hoạt động của vi sinh vật hiệu quả trong khoảng nhiệt độ 65-700C. Vì thế cần duy trì nhiệt độ này trong ít nhất 3 ngày, sau tuần thứ nhất nhiệt độ sẽ giảm và quá trình compost cũng chậm lại. Quá trình sẽ chuyển qua giai đoạn thực vật với nhiệt độ từ 45 – 50 0C và các vi sinh vật khác sẽ giữ vai trò chuyển hóa cho đến khi rác trở thành compost.

Bước 6 : Kiểm soát độ ẩm

     Phải đảm bảo độ ẩm trong bể từ 40 – 60 %

Bước 7 : Ủ chín

     Sau 30 ngày, rác trong các bể sẽ ngã màu như màu đất và nhiệt độ xuống dưới 500C. Điều này cho biết đã đến quá trình chin. Cần them 2 tuần để đảm bảo compost chin hoàn toàn.

Bước 8 : Sàng lọc compost

     Compost chin có kích thước thô, nó phụ thuộc vào vật liệu ban đầu và số lần đảo trộn, trong nhiều trường hợp compost cần được sang, kích thước sang tùy thuộc vào yêu cầu của thị trường địa phương thông thường khoảng 10 mm.

Bước 9: Chứa và đóng bao

     Sau khi đã sang lọc đúng kích thước yêu cầu phân compost, có thể bổ sung them NPK và khoáng chất rồi đóng bao bán ra thị trường.

Muốn thực hiện phương pháp ủ phân compost cần những gì?

     Vừa nghe ủ phân compost thì chúng ta nghĩ nó rất khó, phải tìm hiểu rất nhiều về công nghệ ủ phân compost hay kỹ thuật ủ phân compost. Nhưng ngày nay việc ủ phân đã trở nên dễ dàng hơn vì đã có thiết bị ủ phân compost, bạn chỉ cần sự hỗ trợ của thiết bị này thì mọi thứ sẽ trở nên rất dễ dàng đấy!

 

Phương pháp ủ phân compost

 

Nội dung liên quan: Đơn vị nào có thể giúp bạn trong vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi?

Vậy ở đâu bán thiết bị ủ phân compost?


     Năng Lượng Á Châu là một trong những đơn vị đầu tiên tìm ra phương pháp ủ phân compost hiệu quả nhất bằng thiết bị ủ phân compost. Chuyên gia của Năng Lượng Á Châu có nhiều kĩ năng, kiến thức cao trong lĩnh vực xử lý môi trường và giải quyết nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Nên việc làm sao để tận dụng các rác hữu cơ từ quá trình sinh hoạt của gia đình để làm phân bón cho cây là một việc rất dễ dàng.

     ➦  Năng Lượng Á Châu là nơi bạn có thể gửi gấm niềm tin vào, chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại một dịch vụ tốt nhất đến bạn và là một người bạn đồng hành với bạn trong các dịch vụ.


CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG Á CHÂU

Trụ sở chính : 163 Thống Nhất, KP3, Bình Thọ, Thủ Đức, TP.HCM 

VPĐD1: 10/7 Đường 9, Khu phố 1, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, TPHCM 

VPĐD2: 45 Hải Thượng Lãn Ông, TP.PRTC, Tỉnh Ninh Thuận 

Email: office@ biogas.com.vn hoặc khai.apo@gmail.com   

Hotline: 0909679777

Website: www.biogas.com.vn


Tìm kiếm có liên quan

Phương pháp compost
Làm Compost
Mô tả quá trình ủ compost hiếu khí
Phương pháp và các mô hình công nghệ ủ compost trên thế giới và Việt Nam
Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ compost
Quy trình ủ rác hữu cơ
Compost la gì
Tác dụng của phân compost

 

Facebook
Zalo
Call
  0909 679 777
  0909 679 777
SMS
  0909 679 777
  0909 679 777