CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG Á CHÂU

Công ty chuyên tư vấn xây dựng hầm Biogas

     Tư vấn xây dựng hầm biogas là một giải pháp được áp dụng nhằm khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường khi việc chăn nuôi phát triển. Cách đây 20 năm, nền nông nghiệp, chăn nuôi ở nông thôn dần phát triển, kéo theo đó, vấn đề môi trường trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu bởi lượng chất thải do vật nuôi thải ra có tác động xấu đến môi trường.

tu-van-xay-dung-ham-biogas

Sơ lượt về tư vấn xây dựng hầm biogas


     Hầm biogas ngày càng được ứng dụng rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm hầm biogas là gì và cơ chế hoạt động của hầm biogas như thế nào?

Hầm biogas là gì?

     Hầm biogas là nơi chứa đựng tất cả chất thải của phân các vật nuôi như heo, bò, gà… trong hầm biogas này sẽ diễn ra quá trình phân hủy chất thải hữu cơ trong phân. Quá trình này sẽ sinh ra khí biogas, phân và các chất hữu cơ dưới tác động của các loại vi sinh vật có trong hầm, trong môi trường hiếm khí sẽ bị phân huỷ thành các chất hoà tan và chất khí. Với lượng khí thu được này, bà con chăn nuôi gia súc có thể tận dụng và sử dụng để đun nấu hằng ngày, dùng phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt trong cuốc sống.

Tư vấn xây dựng hầm biogas mang lại rất nhiều lợi ích

     • Đối với môi trường: Giảm hiệu ứng nhà kính vì khí CH4 và CO2 đã được xử lý tạo thành các nguồn năng lượng có ích. Đẩy lùi nạn chặt phá rừng làm củi đốt nhờ khí biogas có thể tạo ra lửa phục vụ cho việc nấu nướng. Phân thải trong chăn nuôi được xử lý triệt để thay vì xả trực tiếp ra môi trường nên sẽ hạn chế mùi hôi thối gây ô nhiễm không khí.

     • Đối với con người: Phục vụ sản xuất và sinh hoạt, góp phần hiện đại hóa nông thôn, đời sống người dân được nâng cao, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật do vi khuẩn gây nên. Hơn nữa, bể biogas còn giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt vì không mất tiền mua chất đốt, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm nhiên liệu dụng cho động cơ đốt trong.

tu-van-xay-dung-ham-biogas

Cơ chế hoạt động của hầm biogas

     Tư vấn xây dựng hầm biogas có cấu trúc gồm 3 bộ phận chính là: Cửa nạp nguyên liệu, bể phân giải, bể điều áp. Vì thế, về cơ bản cơ chế hoạt động của hai loại bể biogas này sẽ tương đối giống nhau.

     Cụ thể, để tạo ra khí gas sạch phục vụ cho đời sống, cơ chế hoạt động của hầm biogas và hầm biogas cải tiến sẽ diễn ra theo quy trình sau:

     • Nạp nguyên liệu: Để nhanh đưa vào sử dụng, quý khách cần chuẩn bị 700 – 800kg phân tươi làm nguyên liệu ban đầu. Phân tươi sẽ được đổ vào bể biogas qua cửa nạp cùng với lượng nước được đổ đầy hầm.

     • Phân hủy chất thải tại bể phân giải: Phân và nước sau khi cho vào cửa nạp sẽ đi vào bể phân giải, tại đây sẽ xảy ra quá trình chất thải bị phân hủy và lên men sinh ra khí Metan và các chất khí khác. Các chất khí này có tác dụng đẩy phân, bùn cặn ở đáy bể lên bể điều áp.

     • Tại bể điều áp (bể áp lực): Khi lượng phân thải lớn hơn thể tích của hầm thì phân sẽ bị đẩy ra theo cửa ra, quý khách nên xây một của hầm thì phân sẽ bị đẩy ra ngoài theo cửa ra, quý khách nên xây một bể chứa để tận dụng làm phân bón hữu cơ, tránh để phân thải chảy tràn lan ra ngoài. Mặc khác, lúc này khí sinh ra đủ nhiều sẽ tạo được áp lực đẩy khí lên qua ống dẫn khí và dẫn đến các đồ dùng cần khí để hoạt động.

tu-van-xay-dung-ham-biogas

Nội dung liên quan: Tư vấn xây dựng hầm biogas HDPE công nghiệp

Lưu ý tư vấn xây dựng hầm biogas

     • Quá trình phân hủy các chất thải cần có thời gian nên chưa thể tạo đủ áp lực đẩy khí gas lên ống dẫn khí ngay.

     • Sau khi nạp xong nguyên liệu, cửa nạp cần được đóng lại để tạo thành môi trường yếm khí tốt nhất, giúp bên trong bể biogas lúc nào cũng có áp suất.

     • Nhằm duy trì sự ổn định của hầm biogas và sử dụng được lâu dài, hàng ngày cần nạp thêm chất thải. Bên cạnh đó, lượng nước cũng cần được bổ sung theo tỉ lệ 1 phân, 5 phần nước.

     • Nếu cho quá nhiều nước vào bể biogas thì lượng phân chưa bị phân hủy hết đã bị đẩy ra ngoài, dẫn đến hiệu quả phân hủy thấp, lượng ga sinh ra ít. Dĩ nhiên, trong trường hợp này việc xử lý về mặt môi trường sẽ chưa triệt để vì phân vẫn còn mùi hôi thối và vẫn còn tồn tại các loại ký sinh trùng gây bệnh.

Nội dung liên quan: Tìm địa chỉ thi công hầm biogas HDPE chuyên nghiệp

Những lưu ý khi tư vấn xây dựng hầm biogas


     Tư vấn xây dựng hầm biogas có tác dụng rất lớn trong việc tiết kiệm nhiên liệu cũng như làm sạch môi trường, để sử dụng hầm biogas, các hộ chăn nuôi cần lưu ý:

tu-van-xay-dung-ham-biogas

Lựa chọn thể tích hầm

     Tư vấn xây dựng hầm biogas lựa chọn thể tích hầm là việc các hộ chăn nuôi ước lượng việc hầm sẽ có dung tích chứa là bao nhiêu, công đoạn này các hộ chăn nuôi nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để có đánh giá chính xác nhất. Việc lựa chọn đúng thể tích xây dựng hầm giúp bà con tiết kiệm được chi phí một cách đáng kể, và khi đưa vào sử dụng, hầm cho ra lượng khí tối ưu nhất. Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong quy trình làm hầm biogas chuẩn

     Thông thường, đối với các hộ có quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, chỉ nuôi từ 3 – 4 con lợn, hoặc bò nên lựa chọn dung tích hầm từ 9 đến 11 .

     Đối với các hộ nuôi với số lượng lớn hơn như 1 đàn lợn từ 10 đến 15 con, hay 6 -7 con bò,.. nên sử dụng hầm có dung tích lớn hơn từ 11 – 15

     Tư vấn xây dựng hầm biogas đối với các hộ chăn nuôi theo mô hình trang trại nên chia nhỏ, xây thành nhiều hầm biogas để mang lại kết quả tốt nhất.

tu-van-xay-dung-ham-biogas

Lựa chọn địa điểm xây dựng hầm biogas

     • Bước thứ 2 trong quy trình làm hầm biogas đó chính là lựa chọn địa điểm để xây dựng hầm biogas. Ở bước này cần chú ý những vấn đề sau

     • Tư vấn xây dựng hầm biogas cần lựa chọn địa điểm có đủ diện tích mặt phẳng để xây dựng hầm theo đúng như dự kiến đã đề ra.

     • Cần tránh xa những vùng đất trũng, ao hồ, để tránh tình trạng đất ngập nước, hoặc khi xây dựng gặp phải tình trạng lún, xạt lở.

     • Tránh những nơi có nền đất yếu, khi xây dựng sẽ tốn chi phí sử lý móng

     • Tránh xây hầm gần cây cổ thụ lâu năm, để hạn chế việc rễ cây phá hỏng công trình

     • Hầm phải được xây ở vị trí gần nơi cung cấp nhiên liệu cũng như gần nơi sử dụng nhiên liệu để quá trình sử dụng được hiệu quả nhất.• Hầm được xây dựng cách xa giếng nước sinh hoạt từ 5 – 8m, để tránh nguồn chất thải hoặc hầm khi bị rò rỉ ngấm ngược xuống giếng nước sinh hoạt.

     • Tư vấn xây dựng hầm biogas nên đặt nơi có nhiều nước, kín gió để giữ môi trường trong hầm ổn định, nhiệt độ cao, tạo điều kiện cho khả năng lên men, sinh khí là tốt nhất.

Các lưu ý khi lắp đặt, xây dựng hầm biogas

     Tư vấn xây dựng hầm biogas cần lưu ý đến việc lắp đặt, xây dựng hầm biogas là rất quan trọng trong cả quá trình thi công hầm biogas. Phải thực hiện đúng theo trình tự và thực hiện một cách kĩ lưỡng.

tu-van-xay-dung-ham-biogas

Đào đất

     Để xây dựng hầm biogas, chúng ta cần đào một diện tích đất bằng  với thể tích mà hầm sẽ chiếm giữ. Đối với cùng đất có độ nền tốt, thành hố có thể đào thằng và rộng hơn bán kính của bể từ 20 -30 cm. Đối với đất nền yếu, có nguy cơ sạt lở cao, thành hố cần đào nghiêng với độ dốc thích hợp để tránh sụt lở.

Làm móng

     Đối với môi trường đất nền khác nhau, móng của hầm sẽ được xây dựng khác nhau.

     Đối với nền đất khỏe, vững chắc, ta có thể tiến hành xây gạch trực tiếp lên nền.

     Đối với nền đất yếu, hoặc đáy hố là cát, đất bùn, cần phải đổ một lớp gạch vỡ,  sỏi khiến nền được chắc chắn, sau đó tiến hành đổ móng bằng bê tông.

Xây dựng hầm

     Đối với việc tư vấn xây dựng hầm biogas, việc xây hầm rất cần chú ý đến chất lượng gạch, gạch xây phải có độ ẩm cần thiết. Chính vì vậy nên đối vói thời tiết hanh khô, độ ẩm trong không khí thấp, cần phải nhúng ướt gạch, chờ bề mặt gạch khô thì mới tiến hành xây.

Trát vữa

     Hầm biogas để có thể hoạt động chính xác và hiệu quả cần được xây dựng trong môi trường kín khí và kín nước. Việc đảm bảo hầm có kín khí hay không phụ thuộc vào việc trát vữa. Khi hầm với được xây dựng bằng gạch, giữa các viên gạch có thể còn tồn tại những lỗ khí nhỏ, trát kiến hầm vào môi trường hiếm khí hoàn toàn.

tu-van-xay-dung-ham-biogas

     Để đảm bảo việc hầm không bị rò rỉ khí, hầm cần được trát kỹ mặt trong là chủ yếu, mặt ngoài chỉ cần trát một lớp, khi thực hiện trát, cần lưu ý:

     • Cọ rửa, đánh sạch mặt cần trát nếu mặt đó bị bẩn, hoặc dính đất, các chất hữu cơ,…

     • Sử dụng hồ xi măng nguyên chất để quét lên bề mặt trát.

     • Trát vữa mỏng theo, dày khoảng 0,5 cm, miết thật kỹ (lưu ý: vữa được trộn theo tỷ lệ 1 xi : 3 cát).

     • Khi lớp vữa khô, tiếp tục trát lớp thứ 2, và thứ 3.

Lấp đất

     Khi lớp vữa cả trong và ngoài đều khô, chúng ta có thể tiến hành lấp đất xung quanh công trình. Việc lấp đất cần làm thật cẩn thận để tránh cho công trình không sụt lở hay gây nguy hại về sau. Tốt nhất là trước khi lấp đất cần đổ dặm xung quanh cát, xỉ,…

Kiểm tra độ kín nước, kín khí

     Hầm hoạt động có hiệu quả hay không được quyết định bởi việc hầm có độ kín nước, kín khí hay không. Để kiểm tra độ kín của hầm, ta xem xét các vết nức bên trong hầm có tồn tại  hay không, sau đó, ta tiến hành bơm nước vào hầm.

     Bơm đầy nước vào hầm, đợi khi thành hầm ở mức độ bão hòa ( không thể ngấm thêm nước) ta đánh dấu mực nước ở trong hầm khi đó. Sau một thời gian, nếu mực nước vẫn ở vị trí đấy tức hầm đang trong trạng thái kín nước, kín khí.

     Nếu tình trạng nước trong hầm bị hao hụt, cần kiểm tra tìm ra chỗ bị hở, tiến hành khắc phục.

Nội dung liên quan: Tham khảo ngay những sản phẩm ưu việt chỉ có tại Năng Lượng Á Châu

Đơn vị tư vấn xây dựng hầm biogas chuyên nghiệp


     Năng Lượng Á Châu tin tưởng rằng với sự tận tâm về nghề nghiệp, không ngừng học hỏi. Đặc biệt, luôn chủ động lắng nghe những ý kiến phản hồi của khách hàng sẽ giúp công ty mang đến những sản phẩm, dịch vụ tư vấn xây dựng hầm biogas tốt nhất, phù hợp, tối ưu nhất.

tu-van-xay-dung-ham-biogas

Lợi ích khi lựa chọn Năng Lượng Á Châu để tư vấn xây dựng hầm biogas

     Năng Lượng Á Châu chịu trách nhiệm cao nhất về chất lượng sản phẩm, dịch vụ Tư vấn xây dựng hầm biogas, các chỉ số về kiểm định chất lượng nước đầu ra, đầu vào đều được lưu trữ và phân tích theo đúng quy trình, quy định nghiêm ngặt.

      Công nghệ áp dụng tiên tiến, hiện đại nhất. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật được cập nhật mới nhất.

     ✓ Đội ngũ kỹ thuật có trình độ cao đảm bảo việc thi công nhanh nhất, chính xác nhất. Hệ thống nhà máy rộng hơn có thể đáp ứng việc thực hiện nhiều dự án lớn cùng thời điểm.

      Chế độ bảo hành lâu dài, bảo trì trọn đời.

     Giá cả đảm bảo cạnh tranh, hiệu suất đầu tư cao cho chủ đầu tư.

      Hình thức thanh toán bằng phát hành thư bảo lãnh đảm bảo quyền lợi của khách hàng và nhà thầu.

     ✓ Đội ngũ chuyên viên tư vấn, giải đáp, hỗ trợ mọi vướng mắc trong suốt quá trình vận hành sử dụng.

     Bạn đang có nhu cầu tư vấn xây dựng hầm biogas. Hãy đến với Năng Lượng Á Châu để được nhân viên của chúng tôi tư vấn rõ hơn, hoặc có thể liên hệ quan hotline: 0909 679 777 để được giải đáp nhanh nhất.


CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG Á CHÂU

Trụ sở chính : 163 Thống Nhất, KP3, Bình Thọ, Thủ Đức, TP.HCM 

Email: office@ biogas.com.vn hoặc khai.apo@gmail.com   

Hotline: 0909 679 777

Website: www.biogas.com.vn


Tìm kiếm có liên quan:

Chi phí xây hầm biogas
Các loại hầm biogas hiện nay
Hầm biogas
Làm hầm biogas bằng nhựa
Cấu tạo hầm biogas
Xây hầm biogas bằng gạch
Sơ đồ hệ thống hầm biogas
Xây hầm bioga là cách xử lý

Facebook
Zalo
Call
  0909 679 777
  0909 679 777
SMS
  0909 679 777
  0909 679 777